Bạn có bao giờ tự nghĩ rằng “Tại sao mình và người đó cùng làm chung một ngành, chuyên môn giỏi ngang nhau thậm chí có khi mình còn nhỉnh hơn, nhưng sao mọi người biết đến người đó mà lại không biết đến bạn?” Vì họ đã xây dựng thương hiệu cá nhân trên mạng xã hội rồi đấy! Ví dụ nhé, bây giờ bạn lên một nền tảng bất kỳ và tìm kiếm tên của họ xem và bạn sẽ giải đáp được câu hỏi trên!

Xây dựng thương hiệu cá nhân trên mạng xã hội

Xây dựng thương hiệu cá nhân trên mạng xã hội

1. Lợi ích của xây dựng thương hiệu cá nhân trên mạng xã hội

Trước khi làm rõ vấn đề này Vnet muốn giải thích sơ qua về Thương hiệu cá nhân. Bạn có thể hiểu đơn giản thế này nhé:

THƯƠNG  → Nhớ

HIỆU          → Một cái tên

CÁ NHÂN  → Chỉ cá thể của một người nào đó

Thương hiệu cá nhân là gì?

Thương hiệu cá nhân là gì?

Thương hiệu cá nhân là gì?

Tóm lại, Thương hiệu cá nhân có nghĩa là khi nhắc đến một ai đó bạn sẽ nhớ ngay đến một cái tên đã ăn sâu vào tiềm thức của bạn bởi họ có những điểm riêng biệt như ngoại hình, tính cách, hay những chuyên môn nổi trội mà bạn sẽ không tìm thấy ở một ai khác.

Vậy lợi ích của việc xây dựng thương hiệu trên mạng xã hội sẽ được những gì?

Bạn là bạn, không nhầm lẫn với ai được

Đúng thật là về sản phẩm thì sẽ có vô số cái giống nhau, về chuyên môn cũng sẽ có những người giỏi ngang nhau. Nhưng còn tính cách, những điểm khác biệt mà chỉ bạn mới có mà không ai có thể giống bạn được. Điểm nhấn là đây!

Không làm cho người khác hoài nghi khi nhắc đến 

Điều này vô cùng cơ bản! Khi bạn giỏi, khi bạn có sản phẩm giống y của người khác nhưng bạn biết tận dụng điểm mạnh của mình, biết xây dựng thương hiệu cá nhân trên mạng xã hội một cách thông minh và ai cũng nghĩ tốt khi nhắc đến bạn, thì chắc chắn rằng bạn sẽ không cần phải nghe câu hỏi “ Chỗ này có đáng tin không?”

Lợi ích khi xây dựng thương hiệu cá nhân trên mạng xã hội

Lợi ích khi xây dựng thương hiệu cá nhân trên mạng xã hội

Lợi ích xây dựng thương hiệu cá nhân trên mạng xã hội

Mở rộng thêm nhiều mối quan hệ trong ngành và cả lĩnh vực khác

Bạn thử nghĩ, mở rộng thêm nhiều mối quan hệ để làm gì? Là thế này, nếu bạn được nhiều doanh nhân để ý đến và muốn hợp tác với bạn thì sẽ thế nào? Điều này đồng nghĩa là bạn thật sự có giá trị và chuyên môn, sẽ giúp bạn có thêm nhiều cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp.

Đặc biệt và quan trọng nhất là kiếm được nhiều tiền và thật nhiều tiền

Nhìn chung điểm đích cuối cùng của mọi người là sẽ mong muốn có nhiều tiền hơn. Dù là ai đi chăng nữa thì người có thương hiệu cá nhân cũng sẽ dễ dàng bán được sản phẩm, dịch vụ hay cả việc chốt lương cao!

2. Khi nào nên xây dựng thương hiệu cá nhân trên mạng xã hội

Câu hỏi này Vnet cũng nhận được khá nhiều ngay ở trong công ty mình. Đại loại như là “ Em còn khá trẻ, kinh nghiệm cũng không nhiều và cũng chưa có những thành tích hoặc thành tụ to lớn, em phải làm sao để xây dựng thương hiệu cá nhân?” 

Khi nào nên xây dựng thương hiệu cá nhân trên mạng xã hội

Khi nào nên xây dựng thương hiệu cá nhân trên mạng xã hội

Đúng thật là chưa có gì mà đi xây dựng thương hiệu cá nhân trên mạng xã hội thì chưa ổn, nhưng không phải ai sinh ra cũng đều có những thành tích hay thành tụ sẵn. Tất cả đều phải trải qua quá trình học hỏi, rèn luyện là trau chuốt thêm nhiều kiến thức thì mới có những thành tựu lớn dần. (Trừ khi bạn là thiên tài)

Hãy bắt đầu từ những việc nhỏ, những việc cơ bản nếu bạn làm thành thạo về nó thì bạn cũng đã là một chuyên gia rồi, không cần phải đợi đến khi nào bạn là người tầm cỡ hoặc có thành công vĩ đại mới xây dựng thương hiệu cá nhân được. Hãy cho mọi người biết bạn là ai và bạn làm gì!

3. Xây dựng thương hiệu cá nhân trên mạng xã hội gồm những nền tảng nào

Mạng xã hội đã quá quen thuộc do nó đem lại nhiều sự giải trí, giảm stress trong cuộc sống, và nếu biết tận dụng và khai thác triệt để thì những nền tảng này sẽ giúp bạn nhanh chóng trở thành người có tầm ảnh hưởng trên mạng xã hội. Nếu bạn muốn xây dựng một hình tượng nào đó cho bản thân, trước tiên ở mọi nền tảng đều phải đặt một cái tên phù hợp và xây dựng profile cá nhân làm sao để mọi người khi nhìn vô sẽ biết bạn đang làm nghề nghiệp gì hoặc buôn bán sản phẩm, dịch vụ nào. Dưới đây là một số việc bạn cần phải làm khi xây dựng thương hiệu cá nhân trên các nền tảng mạng xã hội

2.1. Xây dựng thương hiệu cá nhân trên Facebook

Xây dựng thương hiệu cá nhân trên facebook

Xây dựng thương hiệu cá nhân trên facebook cần chú ý những gì

 • Đặt ảnh bìa, ảnh đại diện sao cho ấn tượng làm nổi bật được sản phẩm hoặc dịch vụ đang bán
 • Thêm câu trích dẫn để nêu bật được tính cách hoặc nói thêm về những sản phẩm/dịch vụ của mình
 • Thông tin cá nhân cần thiết như địa chỉ, số điện thoại, web cá nhân,.. để tiện liên lạc và trông chuyên nghiệp hơn
 • Thiết lập tài khoản cá nhân để không xảy ra trường hợp bị hack tài khoản bằng cách xác lập bảo mật 2 lớp, xác thực số điện thoại nếu không bạn sẽ rất khó lấy lại được tài khoản. 
 • Thường xuyên đăng bài, chia sẻ những kiến thức mang lại giá trị cho người đọc và cũng nên tương tác qua lại với các tài khoản khác nhé!
 • Kết bạn với những khách hàng tiềm năng hoặc với những người trong ngành một cách có chọn lọc, điều này giúp bạn sẽ đỡ mất chi phí quảng cáo hơn!
 • Bật chế độ kiểm duyệt trên dòng thời gian vì sẽ có người gắn thẻ bạn và cũng có thể làm mất uy tín của bạn, chính vì thế chức năng này vô cùng cần thiết
 • Học thêm các khoá học về Facebook Ads hoặc mướn bên thứ ba để quảng bá sản phẩm của bạn đến các khách hàng tiềm năng
 • Khi facebook bạn đã đủ độ tin tưởng và có nhiều bạn bè, bạn nên live stream để giới thiệu sản phẩm, dịch vụ của bạn. Đồng thời thể hiện tính cách của bạn để người xem thấy bạn là người thân thiện, hoà đồng như thế nào để dễ dàng tiếp cận và tăng khả năng “chốt đơn” nhiều hơn!

2.2. Xây dựng thương hiệu cá nhân trên Youtube

Xây dựng thương hiệu cá nhân trên Youtube

Xây dựng thương hiệu cá nhân trên Youtube

 • Xác định được mục tiêu muốn xây kênh, chủ đề bạn muốn hướng tới là gì, bạn giỏi về lĩnh vực nào nhất và sau đó sẽ làm video xuyên suốt nội dung đó để người xem nhớ đến bạn
 • Đặt tên kênh, ảnh đại diện và điền tất cả thông tin cá nhân một cách chuyên nghiệp
 • Chuẩn bị các thiết bị cần thiết cho việc quay video để hình ảnh được thêm sắc xảo và lung linh hơn
 • Học thêm về kỹ thuật edit video hoặc tham các kênh về chủ đề setup góc quay, âm thanh, ánh sáng để hỗ trợ cho việc làm video chuyên nghiệp 
 • Nếu có thể nên học cách làm SEO Youtube để giúp kênh bạn được đứng top đầu dễ dàng tìm kiếm và có nhiều lượt follow hơn

2.3. Xây dựng thương hiệu cá nhân trên Tiktok

Xây dựng thương hiệu cá nhân trên Tikotk

Xây dựng thương hiệu cá nhân trên Tikotk

 • Lên ý tưởng, chủ đề mà bạn muốn hướng đến trong suốt quá trình quay dựng video
 • Đặt tên, ảnh đại diện và thêm các thông tin liên quan đến bản thân hoặc nội dung mà bạn muốn hướng đến ở phần trích dẫn
 • Lập kế hoạch đăng tải video theo tần suất cho kênh mới xây
 • Luôn chuẩn bị sẵn các ý tưởng trước 1-2 tuần để bạn không bị bí ý tưởng hoặc khó khăn trong việc đăng tải video mới
 • Nên xem các video có cùng chủ đề và tương tác với họ giúp tiktok nhân diện chủ đề của bạn rõ ràng hơn
 • Tìm hiểu luật chơi của tiktok trước khi đăng tải video
 • Học edit video, hình ảnh cơ bản giúp video của bạn thêm phần đặc sắc và khiến người xem chú ý đến nhiều hơn
 • Gắn những hashtag hot hoặc liên quan đến chủ đề của bạn
 • Hãy luôn bắt trend để kịp xu hướng

2.4. Xây dựng thương hiệu cá nhân trên Instagram

Xây dựng thương hiệu cá nhân trên Instagram

Xây dựng thương hiệu cá nhân trên Instagram

 • Đặt tên, ảnh đại diện và các thông tin cá nhân liên quan 
 • Chọn chủ đề muốn xây dựng hoặc hình tượng bạn muốn hướng đến
 • Theo dõi các tài khoản cùng chủ đề và follow những tài khoản cá nhân khác để họ biết đến bạn là ai và tại sao lại follow họ, có thể họ sẽ follow lại bạn nếu như nội dung của bạn có giá trị đối với họ đấy
 • Học kỹ thuật edit hình ảnh, video và các thủ thuật xây dựng bố cục Instagram đẹp mắt
 • Gắn các hashtag thông minh, liên quan đến chủ đề và có nhiều lượt tìm kiếm trên Instagram
 • Thường xuyên đăng Reels, điều này giúp bạn nhanh có lượt view và lượt follow mà không cần mất tiền quảng cáo
 • Đăng Story chia sẻ những giá trị giúp những người follow luôn nhớ đến bạn

4. Xây dựng thương hiệu cá nhân dành cho những ai

Đi thẳng vào vấn đề, xây dựng thương hiệu cá nhân sẽ dành cho những người kiên trì và không ngừng học hỏi và hoàn thiện bản thân. Vì sao Vnet lại nói vậy, vì khi đã làm gì liên quan đến Mạng xã hội thì sẽ không tránh khỏi 2 điều đó là những lời khen và những lời chê. Công nhận một điều là ngay cả những người tầm cỡ tạo ra những giá trị cho cuộc sống thì vẫn bị người đời săm soi nên bạn phải tự luyện tập cảm xúc và độ “chịu lỳ” khi bước chân vào con đường này.

Việc đăng tải những hình ảnh, những lời khuyên hay những video mà bạn ngày đêm bỏ ra bao nhiêu công sức để hoàn thiện nó nhưng đổi lại lác đác vài lượt like, vài lượt view thậm chí là chẳng ai thèm quan tâm đến. Nhưng bạn hãy cố gắng lên vì trên con đường thành công sẽ không ai trải sẵn hoa hồng cho bạn. Bạn phải thật tỉnh táo, không bị cuốn vào vòng xoáy tiêu cực vì rất dễ làm bạn bỏ cuộc đấy!

Những lợi ích và những nền tảng cho việc xây dựng thương hiệu cá nhân trên mạng xã hội Vnet đã chia sẻ ở trên mong rằng sẽ giúp bạn có động lực xây dựng thương hiệu cho mình ngay hôm nay. Hãy theo dõi Vnet để có thêm nhiều thông tin bổ ích hơn nữa nhé, chúc các bạn thành công!